หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด  (อ่าน 2625 ครั้ง)
mus1234
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
|
« เมื่อ: สิงหาคม 05, 2011, 03:21:37 PM »ขอคำแนะนำการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด หน่อยค่ะ สุนัขที่บ้านกำลังจะออกลูกค่ะ


บันทึกการเข้า

wind
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 13


ดูรายละเอียด
|
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2011, 11:07:38 PM »

การเลี้ยงสุนัขสักตัวนอกจากความรักความอบอุ่นและเวลาที่เจ้าของต้องทุ่มเทให้แล้ว การดูแลเอาใจใส่สุนัขตามวัยอย่างถูกวิธีและเหมาะสม
เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้เลี้ยงต้องคำนึงถึง เพื่อให้ลูกสุนัขเจริญเติบโตสมวัย สุขภาพแข็งแรงและไม่สร้างภาระให้กับเจ้าของในระยะยาว
 

การดูแลสุนัขที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ หลายคนอาจคิดว่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่สุนัข
ตามธรรมชาติ แต่มีแม่สุนัขบางตัวที่เลี้ยงลูกไม่เป็น มีน้ำนมไม่พอ หรือเสียชีวิต
เจ้าของจะต้องเข้ามามีบทบาท เป็นแม่คนที่สองให้กับลูกสุนัขตัวนั้นๆ

สัตวแพทย์หญิงอรญา สิรินธรานนท์ หรือหมอผึ้ง    แนะนำว่ากรณีแม่สุนัขเลี้ยงลูกสุนัข
เป็น เราควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติแต่ถ้าแม่สุนัขไม่สนใจลูกเลย เจ้าของต้อง
เข้าไปทำหน้าที่ อันดับแรกเริ่ม คือ หลังคลอดเสร็จให้รีบนำลูกสุนัขไปกิน
นมน้ำเหลืองจากแม่ให้เร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด เพราะจะได้ ภูมิคุ้มกันโรค แต่ถ้าแม่สุนัขไม่ให้นมต้องเสริมนมสำเร็จรูปทดแทนให้   
แล้ว“นมน้ำเหลือง”(Colostrum)คืออะไร?
หมอผึ้งอธิบายให้ฟังว่า นมน้ำเหลืองนั้น เป็นนมที่ได้จากแม่สุนัขหลังคลอด เป็นนมที่มีโปรตีนสูง มีภูมิต้านทานโรคที่ถ่ายทอดจากแม่ มีประโยชน์ในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกสุนัขได้ดีกว่านมทั่วไป ให้พลังงานสูง จะช่วยให้ลูกสุนัขพ้นวิกฤติใน 2-3 ชั่วโมงแรกหลังคลอด เมื่อลูกสุนัขได้รับน้ำนมแล้วจะทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้ แต่ภูมิต้านทานจากแม่สุนัขนั้นจะเจือจางเมื่อลูกสุนัขหย่านม ถ้าลูกสุนัขตัวใดไม่ได้รับนมน้ำเหลืองหลังคลอดจะทำให้ลูกสุนัขอ่อนแอ โอกาสติดเชื้อสูง ร่างกายสร้างภูมิต้านทานโรคได้ช้า

เมื่อรู้จักขั้นตอนสำคัญเริ่มแรกของการดูแลลูกสุนัขเกิดใหม่แล้ว คุณแม่จำเป็นก็ต้องจัดแจงให้ลูกสุนัขอยู่ในที่อบอุ่น เงียบสงบ เพื่อให้สุนัขตัวน้อยสามารถนอนหลับพักผ่อนให้มากที่สุด อาจจะปูผ้าและเปลี่ยนผ้ารองให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ ต้องสังเกตด้วยว่า ลูกสุนัขนอนสงบนิ่งหรือส่งเสียงร้อง หากลูกสุนัขตะกายไปรอบๆ แสดงว่ามีความผิดปกติหรือไม่สบาย

โดยปกติลูกสุนัขแรกเกิดมักไม่สามารถขับถ่ายเองได้ ต้องถูกกระตุ้นจากการเลียของแม่สุนัขบริเวณทหารหนักและอวัยวะเพศ กรณีแม่สุนัขไม่เลี้ยงหรือแม่สุนัขตาย เจ้าของต้องช่วยกระตุ้นการขับถ่าย โดยใช้นิ้วลูบเบาๆ ที่ท้องหรือสำลีชุมน้ำอุ่นเช็ดรอบๆทวารหนักทุกครั้งหลังอาหาร

หลังประคบประหงมเจ้าสุนัขตัวน้อยได้สักระยะหนึ่ง สิ่งที่เจ้าของต้องปฎิบัติอีกข้อแบบละเลยไม่ได้คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรค เมื่อลูกสุนัขอายุถึงวัยสมควร ตามระยะเวลาที่สัตวแพทย์กำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้ายแรง และสร้างภูมิต้านทานให้แก่ลูกสุนัข ซึ่งสัตวแพทย์หญิงอรญาได้อธิบายถึงโปรแกรมฉีดวัคซีนสำคัญที่เจ้าของต้องปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ได้แก่
3-4 สัปดาห์    :  ตรวจสุขภาพ และถ่ายพยาธิ
6-8 สัปดาห์    :  ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส โรคลำไส้อักเสบ ตรวจสุขภาพ ถ่ายพยาธิป้องกัน
                    พยาธิหนอนหัวใจ
8-10 สัปดาห์  : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบ เลปโตสไปโรซิส หวัด หลอดลมอักเสบ และลำไส้อักเสบ
12 สัปดาห์      : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
ทุก 1 ปี            : ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดวัคซีนรวม ป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบติดต่อ เลปโตสไปโรซิส หวัด
                    หลอดลมอักเสบติดต่อ และลำไส้อักเสบ
การถ่ายพยาธิ :  ควรถ่ายซ้ำอย่างน้อยทุก 3 เดือน
การคุมกำเนิด  : ทำหมันเมื่อสุนัขอายุ 8 เดือน- 1 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ หลังฉีดวัคซีนแล้ว ควรงดอาบน้ำเป็นเวลา 7 วัน เพราะการฉีดวัคซีนบางครั้งอาจทำให้สุนัขมีไข้ เมื่อฉีดวัคซีนครั้งแรกไปแล้ว 2 สัปดาห์ให้นำสุนัขไปฉีดวัคซีนซ้ำอีก เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

หมอผึ้งมีคำแนะนำมาว่า ลูกสุนัขจะกินนมแม่จนอายุประมาณ 1 เดือน จากนั้นจะเข้าสู่ช่วงหย่านม ในระยะแรกควรเป็นอาหารอ่อน เช่น อาหารเม็ดสูตรลูกสุนัขแช่นมหรือน้ำให้นุ่ม โดยวิธีการให้อาหารควรให้ครั้งละน้อยๆ แต่วันละหลายครั้ง อย่างลูกสุนัขอายุ 5-6 เดือน ควรให้อาหารวันละ 3 เวลา เมื่อลูกสุนัขอายุได้ 8-9 เดือน จึงลดเหลือ 2 เวลา เพราะอาหารถือเป็นหนึ่งในหลายปัจจัยสำคัญ
ที่สุนัขมีความต้องการแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ และพันธุ์ ถ้าสุนัขได้รับอาหารทีดีเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ประกอบกับการดูแลลูกสุนัขอย่างครบวงจร นอกจากจะทำให้ลูกสุนัขมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังจะอายุยืนยาวอยู่กับเราไปได้อีกนาน

Tips: เพื่อสร้างรากฐานของสุขภาพที่ดีตั้งแต่ยังเด็ก ควรให้ลูกสุนัขทานอาหารสูตรลูกสุนัขจนถึงอายุประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ถ้าเป็นลูกสุนัขพันธุ์เล็กหรือพันธุ์กลางควรให้ทานอาหารสูตรลูกสุนัขจนกระทั่งอายุ 1 -1.5 ปี หากเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ควรให้อาหารสูตรลูกสุนัขจนกระทั่งมีอายุ 2 ปี


http://minteraction.net/production_preview/proplan/www/vet_talk/talk_09_nov.html
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: