หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: โปรแกรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรค  (อ่าน 1934 ครั้ง)
husky
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 18


ดูรายละเอียด
|
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 08:50:26 PM »มีโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงหลายโรคที่เกิดขึ้นในสุนัขและไม่สามารถรักษาได้ บางโรคสามารติดต่อถึงคนได้ แนวทางที่ดีที่สุดที่ไม่ให้เกิดโรคขึ้นกับเจ้าตูบที่แสนน่ารักของเรา
คือ การปลูกภูมิคุ้มกันโรค หรือที่เรารู้จักกันว่า "การฉีดวัคซีนป้องกันโรค" เนื่องจากมีโรคของสุนัขหลายโรคที่พบได้ในประเทศไทย ดังนั้นจึงต้องมีการกำหนดโปรแกรมการฉีดวัคซีนดังกล่าว
ทั้งนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคอาจจะมีความยุ่งยากสำหรับท่าน ในช่วงที่เจ้าตูบน้อยมีอายุไม่เกิน 1 ปี ที่ต้องนำมาฉีดวัคซีนหลายเข็ม เนื่องจากการฉีดเข็มแรกแล้ว ยังต้องนำเจ้าตูบมาฉีดกระตุ้นซ้ำอีก 1 หรือ 2 ครั้งในแต่ละโรค อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีวัคซีนรวม ซึ่งสามารถให้ภูมิคุ้มกันโรคได้หลายๆโรค ทำให้ลดจำนวนครั้งในการฉีดวัคซีนในช่วงอายุไม่เกิน 1 ปี หลังการฉีดวัคซีนในช่วงอายุไม่เกิน 1 ปีแล้ว (หรือสุนัขที่มีอายุมากกว่า แต่ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนเลย ต้องมีการเริ่มการฉีดในลักษณะดังกล่าวเหมือนกัน) ในปีต่อไปก็จะเป็นการฉีดวัคซีนประจำปี วัคซีนที่ฉีดในสุนัข สำหรับประเทศไทยมีโปรแกรมดังนี้ อนึ่งโปรแกรมนี้ยังสามารถปรับได้ ตามดุลพินิจของสัตวแพทย์ และความชุกของโรคนั้นในพื้นที่

 โรคหวัดและหลอดลมอักเสบติดต่อ(Kennel Cough Syndrome) ช่วงอายุของสุนัข  4-6 สัปดาห์   กระตุ้นซ้ำที่ 10-14 สัปดาห์
 โรคลำไส้อักเสบติดต่อ   (Canine Parvovirus) ช่วงอายุของสุนัข  4-6 สัปดาห์   กระตุ้นซ้ำที่ 10-14 สัปดาห์

โรคไข้หัด ตับอักเสบและเลพโต  สไปโรซิส (Canine Distemper,   Infectious Hepatitis and   Leptospirosis ) ช่วงอายุของสุนัข   14-6 สัปดาห์    กระตุ้นซ้ำที่อายุ 10-14 สัปดาห์

 โรคพิษสุนัขบ้า  (Rabies)  12 สัปดาห์ ช่วงอายุของสุนัข     กระตุ้นซ้ำที่อายุ 6 เดือน

  หมายเหตุ
•ควรงดการอาบน้ำ 7 วันหลังการฉีดวัคซีน
•ควรถ่ายพยาธิเมื่อลูกสุนัขอายุ 3-4 สัปดาห์ และทุก 6 เดือน
ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ vet.ku.ac.th


การดูแลเอาใจใส่น้องหมาเพียงการเลี้ยงดูที่ดีอย่างเดียวคงยังไม่พอ การดูแลสุขภาพ พาเค้าไปฉีดวัคซีนตามกำหนดก็เป็นสิ่งจำเป็นมากนะคะ เพื่อสุขภาพของตัวน้องหมาเอง และสุขภาพของเราเองด้วย เพราะเค้าเล่นและคลุกคลีกับเราและคนในบ้านเกือบตลอดเวลา โรคบางโรคสามารถติดต่อไปยังคนได้และร้ายแรงมาก เช่นโรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น ดังนั้นพาน้องหมาของคุณไปฉีดวัคซีนตามกำหนด


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: